Gia trưởng là gì? Dấu hiệu nhận biết một người đàn ông gia trưởng

Phụ nữ ai cũng muốn cưới một người đàn ông tốt, cùng sống đến đầu bạc răng long. Nhưng không phải ai cũng có một cuộc sống hôn nhân mỹ mãn, nhiều trường hợp người đàn ông sau khi kết hôn bỗng giở thói gia trưởng, vũ phu. Vậy gia trưởng là gì? Dấu hiệu nhận biết một người đàn ông gia trưởng là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết sau đây nhé!

Khái niệm gia trưởng là gì?

Gia trưởng là gì? Gia trưởng được định nghĩa là người làm chủ của gia đình. Người gánh vác những trách nhiệm to lớn trong gia đình.

Khái niệm gia trưởng là gì?
Khái niệm gia trưởng là gì?

Thông thường đàn ông sẽ là người làm chủ, bởi người xưa cho rằng chỉ có đàn ông mới có khả năng mang lại hạnh phúc cho gia đình. Giúp đất nước ấm no và hưng thịnh. Do vậy, từ “gia trưởng” thường dùng để chỉ tính cách đàn ông.

Vì sao đàn ông lại có tính gia trưởng?

Có lẽ rằng ít nhiều chị em phụ nữ cũng đã tự đặt cho mình câu hỏi này. Vậy thì chúng ta cùng nhau phân tích nhé.  “Gia trưởng” được bắt nguồn từ nho giáo, là tàn dư của xã hội phong kiến. Xã hội phong kiến Việt Nam xa xưa là một xã hội “trọng nam khinh nữ” – nơi mà nam giới luôn được coi trọng hơn nữ giới. Điều này thể hiện thông qua việc đàn ông thì được đi học, còn đàn bà thì phải loanh quanh nơi xó bếp.

Bởi vậy, từ xa xưa, đàn ông đã coi mình hơn phụ nữ, chồng nói thì vợ phải nghe. Tư tưởng đó dường như đã ăn sâu vào bên trong suy nghĩ của đàn ông thời phong kiến và hiện tại tại Việt Nam vẫn còn lại tàn dư của nó. Tính gia trưởng không chỉ do giáo điều phong kiến mà phần lớn do giáo dục.

 

Một đứa trẻ khi được giáo dục từ thuở bé, khi nó được dạy dỗ về cách yêu thương sẽ chia sẻ, biết lắng nghe người khác thì chắc chắn rằng khái niệm gia trưởng hoàn toàn không tồn tại trong đứa trẻ đó.

 

Nhưng nếu như một đứa trẻ khác sinh ra là con một, được nuông chiều thái quá, được đáp ứng mọi yêu cầu mà nó mong muốn, không biết chia sẻ, ích kỷ thì e rằng, đứa bé đó khi lớn lên sẽ là một người gia trưởng, không hơn không kém.

Nhiều gia đình, đàn ông là trụ cột trong nhà, kiếm tiền nuôi sống vợ con, công sức đó không thể phủ nhận.  Nhưng, người chồng đó lại độc đoán, bắt vợ phải cung phụng mình, hà khắc với con cái, buộc cả gia đình phải sống theo suy nghĩ của mình chỉ vì mình là người kiếm ra tiền, đó chính là gia trưởng.

Bên cạnh đó, tính gia trưởng của đàn ông một phần cũng do sự nhu nhược, im lặng, cam chịu của phụ nữ. Nhiều người phụ nữ chỉ vì suy nghĩ sống vì chồng, vì con, hy sinh, nhẫn nhịn khi lấy phải một ông chồng gia trưởng không dám nói lên suy nghĩ, tiếng nói của mình. Điều đó càng âm thầm tiếp tay cho tính gia trưởng của đàn ông.

Dấu hiệu nhận biết một người đàn ông gia trưởng

Những người đàn ông có tính gia trưởng trong gia đình thường có những dấu hiệu như:

Dấu hiệu nhận biết một người đàn ông gia trưởng
Dấu hiệu nhận biết một người đàn ông gia trưởng
  • Luôn luôn muốn điều khiển người khác
  • Ghen tuông mù quáng
  • Luôn cho rằng bản thân mình là đúng
  • Thường hay đổ hết trách nghiệm lên đầu người khác
  • Thường xuyên tự tiện xem hoặc sử dụng đồ dùng của người khác trong gia đình
  • Người có tính gia trưởng làng người thường đổ thừa trách nghiệm lên đầu người khác
  • Người có tính gia trưởng làng người thường đổ thừa trách nghiệm lên đầu người khác

Trên đây là những thông tin liên quan đến gia trưởng là gì mà mình muốn chia sẻ đến các bạn. Chắc chắn rằng qua những thông tin trên bạn sẽ hiểu thêm về nhiều điều bổ ích trong đời sống hằng ngày. Chúc bạn may mắn!

 

Bài viết liên quan

Chưa có bài nào liên quan