Một cốc bằng bao nhiêu aoxơ & cách quy đổi đơn giản

Một cốc bằng bao nhiêu aoxơ? Đơn vị đo lường này thường được dùng để làm gì? Làm sao để quy đổi cốc sang aoxơ? Nếu bạn đang thắc mắc về những vấn đề này, hãy dành vài phút theo dõi nội dung chia sẻ dưới đây để tìm câu trả lời chính xác nhất nhé!

Aoxơ là gì? Dùng để làm gì?

Aoxơ là cách gọi theo phiên âm tiếng Việt của đơn vị đo lường Ounce. Nó chính là một đơn vị đo lường chất lỏng được thống nhất trên toàn thế với và có độ chuẩn xác cao.

Ở các quốc gia thuộc khu vực Châu Âu và Mỹ, Ounce là đơn vị đo lường được sử dụng phổ biến nhất. Nó thường được ứng dụng trong các lĩnh vực đòi hỏi tính chính xác cực kỳ cao, chẳng hạn như: Pha chế dung dịch, pha chế đồ uống, làm bánh, nấu ăn, y tế và trong nghiên cứu khoa học,…

Aoxơ là đơn vị đo lường dùng để đo chất lỏng đòi hỏi tính chính xác cao

Aoxơ là được dùng để làm gì?

Thông thường, Ounce sẽ được viết tắt là Oz. Nếu dùng Ounce để đo chất lỏng thì người ta sẽ viết tắt thành fl oz hoặc fl. Oz hay oz. Fl. Đơn vị này cũng đang được áp dụng để định mức các công cụ đo lường khác trên quốc tế.

Ở Việt Nam, chúng ta thường dùng đơn vị đo là ml hoặc gam khi tính toán trọng lượng hoặc thể tích. Nên aoxơ chưa được dùng phổ biến mà mới chỉ áp dụng trong một số lĩnh vực hoặc công việc nhất định. Đó cũng chính là lý do nhiều người thắc mắc một cốc bằng bao nhiêu aoxơ để có thể tính toán phù hợp, chính xác cho công việc của mình cần sử dụng đến đơn vị đo lường này,…

Tuy nhiên, đơn vị đo aoxơ có tính chính xác cao hơn nên hiện nay người ta cũng đã bắt đầu tìm hiểu nhiều về nó và ứng dụng trong một số ngành nghề nhất định. Đặc biệt, người đầu bếp và bartender là những người đã và đang sử dụng đơn vị đo aoxơ hàng ngày.

Aoxơ có thể đổi sang những đơn vị nào khác?

Aoxơ có thể được quy đổi thành nhiều đơn vị định lượng khác, chẳng hạn như mililit hoặc đổi sang kilogam.

Cụ thể như sau:

Quy đổi aoxơ sang đơn vị đo tính khối lượng

Ở Việt Nam, người ta để đo các nguyên liệu chất rắn là kilogam và đơn vị tính mililit cho các loại chất lỏng.

Quy đổi sang đơn vị thể tích

1 ounce (oz, fl oz) = 29.57353 ml. Nếu muốn tính vật dụng của bạn bằng bao nhiêu ounce thì chỉ cần lấy thể tích tính bằng lít, ml. Sau đó nhân với 29.57353. Kết quả cho thấy, 8 ounce = 236.588237 mililit nên có thể kết luận rằng 1 cốc (8 ounce) bằng 236.588237ml.

Ở Việt Nam, người ta có thể đổi Aoxơ sang đơn vị thể tích

Một cốc bằng bao nhiêu aoxơ?

Từ cách quy đổi từ thể tích sang aoxơ nêu trên, có thể trả lời rằng 1 cốc bằng 8 aoxơ chất lỏng. Đây được xem là quy ước chung để đo lường thể tích chuẩn được áp dụng ở Mỹ. Trong chế biến ẩm thực, nấu ăn, người ta thường sử dụng các quy ước chuyển đổi này để đo lường nguyên liệu.

Như vậy, “8 aoxơ” là câu trả lời chính xác cho thắc mắc “một cốc bằng bao nhiêu aoxơ”. Ngay bây giờ bạn có thể ứng dụng câu trả lời vào các công việc liên quan hoặc để đo lường nguyên liệu làm những món bánh hay các loại đồ uống mà mình yêu thích.

Theo tính toán một cốc sẽ bằng 8 aoxơ

Một số đơn vị đo lường phổ biến trong làm bánh

Do trong lĩnh vực làm bánh, pha chế đồ uống còn có nhiều loại nguyên liệu ở các dạng khác nhau, chẳng hạn như: Chất lỏng, bột hoặc rắn. Vì thế, ngoài các đơn vị đo lường phổ biến là aoxơ, kg, g, l hay ml thì người thợ làm bánh hay nhân viên pha chế đồ uống còn có thể sử dụng một số đơn vị tính khác. Miễn làm sao cho thuận tiện nhất cho công việc của mình.

Theo đó, một số đơn vị đo lường thông dụng khác trong ẩm thực mọi người có thể tìm hiểu là:

  • Teaspoon: Đơn vị tính của nó chính là “thìa cà phê” còn được viết tắt là tsp hoặc tspn. Teaspoon được biết đến là một dụng cụ đo khá lường phổ biến ở nước ta.
  • Dessertspoon: Nó chính là “muỗng” dùng để tính, đo các món tráng miệng, thường được viết tắt là dstspn. Đơn vị tính này được dùng ở trong pha chế đồ uống hoặc ẩm thực.
  • Tablespoon: Có thể được viết tắt là Tbsp, hoặc T., Tbls. hay Tb. Tùy theo từng đặc điểm văn hóa của mỗi quốc gia mà Tablespoon sẽ được dùng để đo lường các chất liệu, vật liệu khác nhau. Ở nước ta, Tablespoon chính là “muỗng canh” dùng để đo lường các loại gia vị tẩm ướp thực phẩm.
  • Cup: Nhắc đến Cup người Việt Nam nước ta thường hiểu nó là “cốc”. Nó được dùng để đo khối lượng tương đối phổ biến trong làm bánh và trong việc pha chế các loại đồ uống.
  • Pound: Nó được biết đến là đơn vị dùng để đo khối lượng trong đơn vị Imperial. Trọng lượng Pound được quy định theo tiêu chuẩn hiện nay là 0,453 592 37 kg. Nếu đổi sang đơn vị aoxơ thì nó sẽ được chia thành 16 aoxơ.

“Một cốc bằng bao nhiêu aoxơ?” và các vấn đề liên quan đến đơn vị đo lường đã được chia sẻ chi tiết trong bài viết. Hy vọng đã đem đến cho mọi người thêm nhiều thông tin hữu ích. Nếu có câu hỏi thắc mắc nào khác, mọi người có thể liên hệ lại cho chúng tôi để được tư vấn, giải đáp miễn phí nhé!

Bài viết liên quan

Chưa có bài nào liên quan