Trầm cảm là gì? Cùng khám phá về bệnh trầm cảm

Trầm cảm là một căn bệnh phổ biến nhưng rất phức tạp và có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu hết về bệnh trầm cảm cũng như mức độ nguy hiểm của căn bệnh này. Đừng lo lắng bài viết dưới đây chúng tôi sẽ cung cấp những thông tin cơ bản nhất về bệnh trầm cảm để bạn đọc có thể tham khảo. 

Trầm cảm là gì?

Trầm cảm là một bệnh thuộc tâm thần học đặc trưng bởi sự rối loạn khí sắc, gây cảm giác buồn chán, mất hứng thú kéo dài dai dẳng. Bệnh do hoạt động của não bộ bị rối loạn gây nên do một yếu tố tâm lý nào nào tạo thành những biến đổi bất thường trong suy nghĩ hành vi tác phong.

Trầm cảm là gì?
Trầm cảm là gì?

Sự rối loạn này không chỉ ảnh hưởng tới tâm trạng, cảm nhận, cách hành xử mà còn ảnh hưởng tới sức khỏe, thể chất. Trầm cảm có thể gây khó khăn cho chúng ta trong giao tiếp, làm việc, thậm chí có thể dẫn tới ý định tự tử.

Biểu hiện của trầm cảm

Những con số thống kê về trầm cảm đang không ngừng gia tăng. Tuy nhiên, ở nước ta hiện nay, có hơn một nửa người bệnh không biết hoặc một mực chối bỏ mình bị trầm cảm. Đối với bệnh trầm cảm thông thường, bạn cần dựa vào ít nhất một trong hai triệu chứng cốt lõi, đó là:

– Tâm trạng buồn bã, trầm uất, luôn bi quan trước mọi việc.

– Mất động lực, suy giảm hứng thú ngay cả những hoạt động yêu thích trước đây.

Ngoài 2 triệu chứng chính trên, bệnh trầm cảm còn bao gồm 7 triệu chứng liên quan, đó là:

– Rối loạn giấc ngủ.

– Đau đầu, đau nhức toàn thân.

– Dễ bị kích động.

– Cảm giác tội lỗi, thất vọng.

– Mệt mỏi, kiệt sức.

– Khó khăn trong việc tập trung.

– Suy nghĩ về cái chết hoặc có ý định tự tử.

Biểu hiện của trầm cảm
Biểu hiện của trầm cảm

Tuy nhiên, đối với dạng trầm cảm ẩn, việc chẩn đoán lại càng khó khăn hơn, do triệu chứng dễ nhầm lẫn sang các bệnh lý về tim mạch, hô hấp, rối loạn tiêu hóa, suy nhược cơ thể,… Thậm chí, chỉ khi đến chuyên khoa tâm thần mới biết bản thân bị trầm cảm.

Nguyên nhân gây ra bệnh trầm cảm?

Bệnh trầm cảm có thể gây ra do những nguyên nhân riêng lẻ khác nhau hoặc sự kết hợp của nhiều nguyên nhân. Những nguyên nhân phổ biến bao gồm:

Nguyên nhân gây ra bệnh trầm cảm?
Nguyên nhân gây ra bệnh trầm cảm?
  • Yếu tố di truyền: nếu bạn có người thân trong gia đình từng bị trầm cảm thì bạn có thể có nhiều khả năng mắc chứng trầm cảm hơn người bình thường.
  • Các chất hóa học trong não: theo một số nghiên cứu, thành phần các chất hóa học trong não người mắc bệnh trầm cảm khác với người bình thường. Cả chất norepinephrine và serotonin đều được coi là nguyên nhân gây nên trầm cảm. Ban đầu, người ta đã nghĩ rằng sự giảm nồng độ của một trong 2 chất dẫn truyền thần kinh này có ảnh hưởng đến khí sắc. Ngày nay, quan niệm đơn giản này đã bị những dữ liệu gần đây phủ định. Có vẻ như khí sắc là kết quả của sự tương tác giữa serotonin và norepinephrine. Thậm chí nó có thể là kết quả của sự tương tác giữa hai chất này với các cơ quan khác của não.
  • Stress: người thân yêu qua đời, những khó khăn trong mối quan hệ tình cảm hay bất cứ tình huống gây stress nào cũng có thể gây ra bệnh trầm cảm.
  • Do ảnh hưởng bởi một số bệnh: Các bệnh thực thể như sau chấn thương sọ não, tai biến mạch máu não, u não, sa sút trí tuệ… cũng sẽ là những nguyên nhân gây ra bệnh trầm cảm.
  • Mất ngủ thường xuyên: Bạn ngủ quá ít sẽ làm ảnh hưởng đến các triệu chứng của trầm cảm. Vì vậy, bạn hãy quan tâm đến chu kỳ giấc ngủ của bạn, cần duy trì giờ ngủ và thức phù hợp, cả việc đi ngủ đúng giờ vào mỗi đêm.

Với bài viết này, chúng tôi hy vọng bạn đã giúp bạn hiểu bệnh trầm cảm là gì từ đó mọi người nhận thức cao hơn trong chữa bệnh trầm cảm cũng như có ý thức chăm sóc sức khỏe tinh thần cho chính bản thân và người thân. Chúc bạn may mắn!

 

Bài viết liên quan

Chưa có bài nào liên quan