Thiên thạch là gì? Cùng khám phá những thông tin hữu ích về thiên thạch

0/5 No votes

68 Downloads

Report this app

Giới thiệu tóm tắt

Chắc chắn, ít nhất một lần bạn đã từng nghe đến từ “thiên thạch”. Thiên Thạch là một loại vật thể khá hiếm trên Trái Đất và luôn tiềm ẩn những điều thú vị. Bạn đang tò mò muốn biết thiên thạch là gì? Gía trị của thiên thạch cụ thể như thế nào? Hãy cùng chúng tôi khám phá trong bài viết dưới đây nhé!

Thiên thạch là gì? 

Thiên thạch, theo nghĩa chữ Hán Việt là “đá trời”, hiện nay trong tiếng Việt được dùng không thống nhất, để chỉ nhiều loại thiên thể với các bản chất hoàn toàn khác nhau.

Thiên thạch, theo nghĩa chữ Hán Việt là "đá trời"
Thiên thạch, theo nghĩa chữ Hán Việt là “đá trời”

Thiên thạch (meteoroid) là một vật thể tự nhiên từ ngoài không gian và tác động đến bề mặt Trái Đất. Khi còn ở trong vũ trụ thì nó được gọi là vân thạch. Khi thiên thạch từ ngoài không gian rơi vào bầu khí quyển của Trái Đất thì áp suất nén làm thiên thạch nóng lên và phát ra ánh sáng, có thể có sự đốt cháy lớp ngoài. Nó tạo ra hiện tượng “sao băng” dạng điểm sáng và thường có cái đuôi hướng từ phía Trái Đất đi ra. Một số thiên thạch có kích thước đủ lớn và nhân khó bốc hơi, thì có thể rơi đến bề mặt Trái Đất, để lại viên hay khối rắn và khối này được gọi là “vẫn thạch” (meteorite).

 

Ngoài ra, thiên thạch dạng đá chưa bị thay đổi do sự tan chảy hoặc biến đổi của nguồn thiên thạch mẹ, được gọi là chondrite .

Thường thì khi thiên thạch di chuyển với vận tốc nhanh và khi va vào bề mặt của một hành tinh hay tiểu hành tinh thì nó để lại trên bề mặt của hành tinh đó những mảnh vỡ hay những dấu vết về sự va chạm. Chúng ta có thể thấy rõ những ảnh chụp từ trong không gian của NASA về những vết rỗ trên Mặt Trăng vì ở đây không có gió hay trên Hỏa tinh (Sao Hỏa).

Trên thế giới đã tìm thấy rất nhiều những nơi mà dấu vết về vụ va chạm thiên thạch để lại. Tính đến giữa năm 2006, trên thế giới đã có khoảng 1050 mẫu thiên thạch từ những vụ va chạm và có khoảng 31000 tài liệu ghi chép về thiên thạch.

Giá trị của thiên thạch 

Giá trị của thiên thạch thật sự khó đoán. Theo các nghiên cứu khoa học nổi tiếng trên thế giới, thiên thạch là những chứng cứ quan trọng cung cấp dữ liệu, phục vụ nghiên cứu về hình thành hệ mặt trời. Hay giúp các nhà khoa học tìm kiếm những dấu hiệu của nước về một thần tình(nếu thiên thạch có nguồn gốc từ hành tinh đó).

Thiên thạch có tác dụng gì hữu ích với con người không, hiện nay chưa có câu trả lời nhưng nó được tìm kiếm gắt gao. Và có giá trị nhiều khi lớn hơn vàng, bạc hay đá quý, thậm chí còn sánh ngang với kim cương.

Vào 15/02/2013, có một khối thiên thạch nặng khoảng 10.000 tấn với đường kính lên đến 16,7m. Đã bốc cháy trên bầu trời tại Chelyabinsk thuộc vùng Ural của Liên bang Nga. Tốc độ đo lại được của khối thiên thạch hơn 30km/s nên khi bay qua tầng khí quyển, nó có sức công phá vô cùng lớn. Sự hủy diệt quả nó gấp khoảng 20 lần bom nguyên tử khi rơi xuống Hiroshima của Nhật năm 1945. Hậu quả của vụ va chạm đó làm hơn 1500 người bị thương, nhiều nhà máy và nhà cửa bị chôn vùi, gây ra mưa thiên thạch trên các tỉnh lân cận.

Qua bài viết trên, chúng tôi hy vọng rằng chia sẻ với bạn những thông tin hữu ích về thiên thạch. Chúc bạn may mắn!